Không gian đầy nắng xây từ 3 nguyên liệu mộc

Công trình phục vụ triển lãm, cà phê ở Hà Tĩnh được xây dựng từ 3 nguyên liệu chính là tre, đất, đá, tạo không gian thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên.

BES pavilion là không gian phục vụ cộng đồng, tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ thuật (trưng bày triển lãm, thảo luận, cà phê…).

Nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, công trình có tổng diện tích 123 m2 (18m x 13m).

Công trình được thiết kế bởi KTS Đoàn Thanh Hà, KTS Trần Ngọc Phương cùng nhóm thiết kế Chu Kim Thịnh.

Tên gọi BES pavilion bắt nguồn từ nguyên vật liệu tạo nên công trình. BES là viết tắt của Bamboo, Earth, Stone – tre, đất, đá.

Khu nhà được tạo nên bởi vật liệu địa phương và cách thức xây dựng dân gian trên quan điểm lấy người sử dụng làm trung tâm.

Một nhóm các không gian riêng biệt được sắp xếp tự do xung quanh mảnh vườn trung tâm nhằm khai thác triệt để các góc nhìn cũng như tăng cường sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối, giúp làm mờ ranh giới giữa bên trong – bên ngoài.

Những cánh cửa tre có thể điều chỉnh độ mở rộng – hẹp khác nhau.

Khoảng sân nhỏ đem lại sự thoáng đãng đồng thời tạo nên sự kết nối giữa các gian nhà.

Những tấm vách tre tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt khi trời nắng.

Không gian mộc mạc với màu nâu của tường nhà, sắc xám của đá và màu xanh của cây cỏ.

Vòm cây xanh hài hòa với những mái nhà tre giống như những ngôi nhà thôn quê Bắc Bộ.

Không gian ấm cúng của khu nhà vào buổi tối.

Ban Mai
Ảnh: H&P Architects
Nguồn Vnexpress.net

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of